Bọt xốp (foam) được định nghĩa chung nhất là chất được hình thành bằng cách bao gồm nhiều bọt khí trong chất lỏng hoặc chất rắn. Nó có thể đề cập đến bất kì điều gì tương tự như phenomenon, như là bọt xốp lượng tử. Thông thường mọi người gọi là bọt xốp Rubber foam-closed (cao su xốp). Xốp hoặc một số bọt được chế tạo khác khi họ sử dụng thuật ngữ. Nó có thể được xem như là một dạng keo.
Image result for closed cell foam
 
Từ những năm đầu thế kỉ 20, rất nhiều loại bọt xốp rắn được sản xuất một cách đặc biệt được đưa vào sử dụng. Với tỉ trọng thấp, bọt xốp này là nguyên liệu cách nhiệt và là thiết bị nổi rất tốt; nhẹ và có thể nén lại nên là nguyên liệu lý tưởng để đóng gói và là vật liệu bít. Một số loại bọt dạng lỏng, gọi là bọt xốp chống cháy, được sử dụng để chữa cháy, đặc biệt là cháy dầu.
Bọt foam, trong trường hợp là “chất lỏng bọt”, được sản xuất trong trường hợp không mong muốn của nhà sản xuất với những chất khác nhau. Ví dụ như là, bọt foam là một vấn đề nghiêm trọng trong ngành công nghiệp hóa chất, đặc biệt là quá trình hóa sinh. Rất nhiều chất sinh học, ví dụ như là nhóm các hợp chất hữu cơ, dễ dàng tạo nên bọt động và hoặc là sục khí. Bọt là một vấn đề bởi nó làm thay đổi dòng chảy chất lỏng và ngăn chặn oxy di chuyển từ không khí (do đó ngăn chặn được sự hô hấp của vi sinh vật trong quá trình vận động. Vì lý do này mà hỗn hợp chất chống sủi bọt, giống như dầu silicon, được thêm vào để ngăn ngừa vấn đề này.
 
Cấu trúc của foam.
Bọt Foam trên thực tiễn sắp xếp rất hỗn độn, có bọt rất đa dạng về kích thước. Nghiên cứu về bọt foam lý tưởng liên quan tới các vấn đề toán học về làm đầy không gian và bề mặt tối thiểu. Cấu trúc Weaire – phelan được cho là cấu trúc đơn vị có khả năng nhất (tối ưu) về bọt được ra lệnh một cách hoàn hảo, trong khi luật của Plateau mô tả làm thể nào để màng xà bông hình thành nên cấu trúc trong bọt foam.
Bọt xốp rắn tạo nên một lớp quan trọng về vật liệu di động nhẹ. Loại foam này được phân vào 2 loại dựa trên cấu trúc lỗ hổng. Loại đầu tiên được gọi là bọt xốp cấu trúc lỗ hổng. Loại foam này bao gồm các lỗ hổng liên kết với nhau và hình thành nên một mạng lưới liên kết với nhau. Loại thứ hai của foam không có các lỗ hổng liên kết với nhau và được gọi là xốp foam cấu trúc ô kín. Thông thường, xốp foam cấu trúc ô kín có cường độ nén cao hơn do cấu trúc của nó. Loại foam có cấu trúc ô kín đặc biệt được biết tới như là bọt xốp (foam) cú pháp, nó gồm các hạt rỗng được nhúng vào trong nguyên liệu nền.Image result for closed cell foam
 
Bọt xốp cấu trúc ô kín có sự ổn định về kích thước cao hơn, hệ số hấp thụ độ ẩm thấp và bền hơn so với foam cấu trúc mở. Tất cả các loại foam đều được sử dụng rộng rãi như là nguyên liệu cốt lõi trong vật liệu hỗn hợp có cấu trúc xen kẽ.