PANEL PIR – SẢN PHẨM BẬC CAO, CẢI TIẾN TỪ PUR

PIR viết tắt của Polyisocyanurate là vật liệu cách nhiệt, được cải tiến để thay thế cho PUR (Polyurethane) và các loại vật liệu cách nhiệt truyền thống khác. Polyisocyanurate Foarm: một loại nhựa nhiệt rắn được dùng chủ yếu để cách nhiệt nóng và lạnh trong công nghiệp, được sản xuất dưới hình dạng chủ yếu là tấm.

Do có các tính chất cơ, lý tính vượt trội so với các sản phẩm cùng loại và thân thiện với môi trường nên PIR đang là lựa chọn số một cho các nhà máy, xí nghiệp, ngành thực phẩm, y dược, phòng sạch,… Hiện nay tại Việt Nam, Greenpan là đơn vị duy nhất sản xuất được tấm Panel PIR.

ƯU ĐIỂM CỦA HỢP CHẤT POLYISOCYANURATE (PIR) SO VỚI POLYURETHANE (PUR)

PUR là hợp chất cách nhiệt hiện đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. PIR là loại vật liệu cải tiến từ PUR, vì vậy hầu hết các tính năng của PIR và PUR đều có nét tương đồng. Tuy nhiên, Panel PIR có hiệu quả sử dụng vượt trội hơn bởi:

Về cấu trúc hóa học:

  • Do trong cấu trúc hóa học các liên kết urethane của PUR có chứa nguyên tử hydro không bền và nó phân tách, phá vỡ ở nhiệt độ tương đối thấp. Ngược lại, liên kết isocyanurate trong PIR không có nguyên tử hydro không bền. Vì vậy, PIR ổn định về nhiệt hơn so với PUR.

    Cấu trúc mạch thẳng PUR 

Cấu trúc mạch vòng PIR

  • Mật độ Closed cell đo được ở PUR, PIR lần lượt là 89% và 97%. (Closed cell là những tế bào có thành kín, không khí bị đối lưu trong tế bào khi di chuyển từ tế bào này qua tế bào khác). Tỉ lệ Closed cell đạt 97% chứng tỏ tấm Panel PIR có khả năng cách nhiệt, chống cháy, hệ số hấp thụ nước tốt hơn hẳn so với tấm panel được sản xuất từ PUR.
  • Cấu trúc PIR được tạo thành bởi công thức đặc biệt có chứa: Polyol, Isocyanate, chất trợ nở, chất xúc tác và các chất tạo bề mặt, chúng phản ứng với nhau làm tăng tỷ lệ Isocyanate. Với công nghệ sản xuất hiện đại 2bGP của Greenpan thì thay vì kết hợp với Polyol, các Isocyanate sẽ tự phản ứng với chính nó để tạo thành một liên kết ngang bền vững trong polymer có cấu trúc dạng mạch vòng. Chính vì cấu tạo mạch vòng có tính bền vững hơn so với mạch thẳng đã giúp PIR trở thành vật liệu bền về nhiệt với nhiều tính chất nổi trội như: khả năng cách nhiệt, chống cháy, cách âm, cơ học, chống ẩm, chống thấm nước rất tốt nên có thể sử dụng để thay thế các loại vật liệu xây dựng khác đã và đang được dùng cho các công trình.

Về tính chất vật lý:

  • PIR có khả năng chống cháy tốt hơn PUR, đặc biệt là về tác dụng cách nhiệt lạnh và làm chậm hiệu suất cháy. PIR có thể sử dụng trong nhu cầu đoạn nhiệt của đường ống và thiết bị bồn chứa trong khoảng nhiệt độ -196oC đến 150oC, nó cũng cung cấp các hiệu ứng tốt nhất hiệu quả và ổn định cách nhiệt lạnh cho nito hóa lỏng ( LN, -196oC), khí hóa lỏng tự nhiên ( LNG,-162oC), Ethylen hóa lỏng ( LEG,-104oC).
  • Panel PIR đặc biệt phù hợp với yêu cầu cách nhiệt ở điều kiện khắc nghiệt như bồn trộn nguyên liệu, tank bia (sử dụng hệ phun PIR), do đặc tính bền nhiệt và khả năng chống cháy tốt. Các loại panel kho lạnh, phòng sạch nếu sử dụng Panel PIR thì hiệu quả và tiêu chuẩn cũng sẽ cao hơn Panel PUR thông thường.

Về vấn đề môi trường:

  • PIR thân thiện với môi trường hơn. Do trong quá trình chế tạo PUR người ta thường thêm một lượng nhỏ các chất trợ nở để tạo cho bọt PUR dày đặc hơn, đệm tốt hơn. Vào đầu những năm 1990, do tác động của chúng đối với sự suy giảm tầng Ozôn, Nghị định thư Montreal đã hạn chế việc sử dụng nhiều chất trợ nở có chứa clo như trichlorofluoromethane (CFC-11). Tuy nhiên, cho đến nay việc sử dụng các chất trợ nở có chứa clo trong quá trình sản xuất PUR vẫn được sử dụng phổ biến ở các nước đang phát triển.
  • Polyisocyanurate (PIR) là hợp chất cách nhiệt thế hệ mới, sử dụng các chất trợ nở như Cyclopentan không phát sinh khí độc hại trong quá trình chế tạo và sử dụng. Ngoài ra, khí thải sau sản xuất một lần nữa được thu lại và xử lý qua hệ thống thải ra lại ngay trong khu vực nhà máy, đảm bảo an toàn cho môi trường.

Chính vì tất cả những ưu điểm trên, tấm Panel PIR của Greenpan sản xuất đã được 2 đơn vị tại Việt Nam cấp chứng nhận về chất lượng sản phẩm là QUATEST3 và SGS. Panel PIR cũng đang được gửi các mẫu đến các trung tâm kiểm tra tiêu chuẩn chống cháy quốc tế như: FM Approved, UL, DIN4102, LEED… để tiến hành kiểm định và cấp các giấy chứng nhận. Là những tiêu chuẩn chung của quốc tế, nên khi sản phẩm đạt được các tiêu chuẩn này thì khách hàng có thể yên tâm sử dụng, tin tưởng vào bên cung cấp.

Để được tư vấn thêm về dòng sản phẩm tấm Panel PIR Greenpan được phân phối bởi công ty Spt Green Building vui lòng liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết thêm về sản phẩm vui lòng tham khảo tại Website sptbuilding.com

Mọi thông tin chi tiết xin hãy liên hệ trực tiếp với công ty SPT Green Building thông qua các hình thức sau:

  • Website: www.sptbuilding.com
  • Email: sales@sptbuilding.com
  • Hotline: 0911 771 551 (Ms Khanh).

Trả lời